Hỏi: Bé nhà em đang thừa cân nhưng bé không chịu ăn rau, em nên làm gì để bé ăn rau nhiều hơn để giảm cân cấp tốc vì em rất sợ cháu béo phì?
Hồng Vân – Bình Phước

Chào chị Hồng Vân, chúng tôi có đôi lời chia sẻ với bạn vè vấn đề bé không chịu ăn rau.

Thông thường, nếu từ nhỏ bé đã ít ăn rau thì nguy cơ béo phì của bé sẽ cao hơn so với các bé ăn nhiều rau. Mặt khác, khi lớn lên, bé cũng không chịu ăn rau như mong muốn của ba mẹ vì thế nếu muốn cải thiện sức khỏe của con mình bằng cách cho bé ăn thêm nhiều rau, bạn có thể áp dụng những cách sau:

Chọn rau tươi để luộc và hấp cho trẻ ăn

Trẻ thường rất thích những món ăn có màu sắc tươi mới vì thế bạn hãy chọn những loại rau tươi để chế biến cho bé. Tuyệt đối không chọn các loại rau đã héo, úa hoặc các loại rau sấy khô. Bởi rau tươi ngon có vị ngọt tự nhiên, mát và thơm, màu sắc tươi mới góp phần kích thích vị giác và thị giác của trẻ. Chọn rau tươi để chế biến món ăn cho trẻ là việc làm cần thiết.

Thêm nữa, những loại rau được nấu bằng cách luộc hay hấp, giúp rau cứng, giòn và giữa được màu sắc tươi ngon. Trẻ em thích ăn rau hay không phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc, hình dạng, mùi vị của các loại rau củ khi được chế biến vì thế bạn nên chú trọng đến cách chế biến mà bé thích và tốt cho sức khỏe của bé. Các nhà khoa học thuộc trường Wageningen (Hà Lan) khuyên cha mẹ nên chế biến các món rau hấp hay luộc nếu muốn con thích ăn rau xanh. Mặt khác, rau hấp hay luộc ăn không ngán như rau xào nhiều dầu mỡ, giúp bé ăn được nhiều hơn.

Tôn trọng sở thích của trẻ

Đánh vào tâm lý trẻ bằng những câu chuyện về rau sẽ lôi cuốn sự tò mò với các món ăn chế biến từ rau xanh. Bằng cách dạy cho trẻ cách nhận biết từng loại rau qua mùi vị, màu sắc đặc trưng và công dụng của chúng đối với sức khoẻ. Khi trẻ đã nhận thức được, hãy cho trẻ vào bếp cùng mẹ để khám phá những điều thú vị từ các loại rau.

Đặc biệt, nếu con bạn có sở thích với một loại rau nhất định, hãy tôn trọng sở thích này và nhẹ nhàng hướng trẻ tới những loại rau khác. Nếu cứ bắt trẻ ăn những loại rau mà trẻ không thích, trẻ sẽ cảm thấy hoảng sợ.

Làm gương cho bé

Bạn không thể bắt bé ăn rau trong khi cả gia đình đang ăn một món ăn hấp dẫn hơn vì thế cách tốt nhất để giúp trẻ ăn rau nhiều hơn là bạn hãy là gương cho trẻ. Việc ăn uống của trẻ phụ thuộc hầu hết vào bố mẹ, vì thế bé sẽ không còn chọn lựa nào khác ngoài rau nếu trong bữa ăn không có nhiều thức ăn khác.

Ăn rau không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mà với tất cả mọi người trong cơ thể, vì thế bạn không cần ngần ngại khi bổ sung rau vào thực đơn của cả gia đình để tăng cường sức khỏe cho cả nhà hiệu quả nhé! Chúc gia đình bạn Hồng Vân luôn khỏe mạnh!