CHUYÊN GIA TƯ VẤN CỦA WHO XEM XÉT CÓ NÊN BỔ SUNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ VÀO DANH MỤC THUỐC THIẾT YẾU

CHUYÊN GIA TƯ VẤN CỦA WHO XEM XÉT CÓ NÊN BỔ SUNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ VÀO DANH MỤC THUỐC THIẾT YẾU (WHO advisers to consider whether obesity medication should be added to Essential Medicines List)

(DS Huỳnh Lời lược dịch từ bản tin CNN, 30-3-2023)

CHUYÊN GIA TƯ VẤN CỦA WHO XEM XÉT CÓ NÊN BỔ SUNG THUỐC ĐIỀU TRỊ BÉO PHÌ VÀO DANH MỤC THUỐC THIẾT YẾU

Các cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới sẽ xem xét vào tháng tới liệu có nên thêm LIRAGLUTIDE, thành phần hoạt chất trong một số loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường và béo phì, vào danh sách các loại thuốc thiết yếu hay không.
WHO cho biết danh sách này được cập nhật hai năm một lần, bao gồm các loại thuốc “đáp ứng nhu cầu sức khỏe ưu tiên của người dân”.

LIRAGLUTIDE bắt chước tác dụng của một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn, GLP-1 và kích thích giải phóng insulin. Điều này giúp giảm lượng đường trong máu và làm chậm quá trình di chuyển thức ăn qua ruột. Liraglutide điều trị bệnh tiểu đường nhưng đã được phê duyệt ở Hoa Kỳ như một phương pháp điều trị giảm cân vào năm 2014; thuốc cùng nhóm, SEMAGLUTIDE, đã được phê duyệt cho bệnh tiểu đường từ năm 2017 và điều trị béo phì vào năm 2021.

SEMAGLUTIDE (OZEMPIC) dùng cho bệnh tiểu đường và biệt dược WEGOVY để giảm cân. SEMAGLUTIDE có thể giúp mọi người giảm trung bình từ 10% đến 15% trọng lượng ban đầu – nhiều hơn đáng kể so với các loại thuốc khác.
Bằng sáng chế của Hoa Kỳ về LIRAGLUTIDE sẽ hết hạn trong năm nay và nhà sản xuất thuốc Novo Nordisk cho biết generic sẽ có vào tháng 6 năm 2024.

“Hiện tại, không có loại thuốc nào trong Danh sách thuốc thiết yếu dùng giảm cân đối với gánh nặng béo phì toàn cầu,” “Tại thời điểm này, Danh mục thuốc thiết yếu (EML) bao gồm các chất bổ sung khoáng chất cho tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng nhưng nó cũng được mô tả rằng hầu hết dân số sống ở “các quốc gia mà tình trạng THỪA CÂN VÀ BÉO PHÌ GIẾT CHẾT NHIỀU NGƯỜI HƠN LÀ THIẾU CÂN”

WHO đang xem xét việc sử dụng thuốc để giảm trọng lượng dư thừa trong bối cảnh đánh giá có hệ thống các hướng dẫn cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Ngày viết: